การตั้งวาล์ว เครื่องยนต์ 4g69

อ่าน 732 ครั้ง

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

การตั้งวาล์ว เครื่องยนต์ 4g69
« เมื่อ: 22/ม.ค./2018 03:11:24 »
ผมเอารถเข้าศูนย์บริการเพื่อเช็คระยะและตั้งวาล์วล่าสุดตอนใช้รถที่ประมาณ 155,000 โลเศษ ขณะนี้ล่วงเลยมา 200,000 กว่าโลแล้ว รถก็เริ่มมีอาการสั่นในรอบเดินเบาให้รู้สึกได้ กะว่าจะเอาเข้าศูนย์เพื่อตั้งใหม่ ซึ่งครั้งก่อนค่าบริการก็อยู่ที่ประมาณ 1,200 บาท รวมค่าประเก็นเหลว (ของศูนย์) ตอนนั้นก็มีโอกาสได้ไปด้อมๆ มองๆ การตั้งวาล์วของช่างศูนย์อยู่บ้าง ดูแล้วก็ไม่น่าจะมีอะไรยาก แต่สิ่งที่คิดว่ายากที่สุด คือการตัดสินใจที่จะเปิดฝาครอบวาล์วออกมานี่ล่ะ ถ้าเปิดออกมาแล้วไปต่อไม่ได้ล่ะซวยเลย 555

ว่าแล้วก็ช่างใจอยู่หลายวัน ว่าจะลองตั้งเองหรือเอาเข้าศูนย์ดี แต่ใจก็อยากลองทำเอง ว่าแล้วก็ไปหาอุปกรณ์ที่สำคัญนั่นก็คือฟิลเลอร์เกจ หาได้ตามร้านวัสดุก่อสร้าง จากนั้นก็ลองศึกษาจากเน็ต ดูจากยูทูป บ้าง ได้คำสอนคำแนะนำจากอาจารย์หลายท่าน ดูไปดูมา ก็ได้ข้อมูลมากมาย ไม่ว่าจะเป็น จุด TDC การหมุนพู่เลย์ การดูการเคลื่อนตัวของกระเดื่องวาล์ว จังหวะไอดี ไอเสีย เปิดสุด ปิดสุด จังหวะโอเวอร์แลฟ สรุปคือ งง ครับ

ลองพิมพ์กูเกิล คำว่า 4g69 valve adjustment ก็ไปเจอเว็ปไซด์หนึ่ง อธิบายเกี่ยวกับการตั้งวาล์วเครื่องยนต์เดียวกับรถรุ่นเราได้ดีเลยทีเดียว (ถึงแม้ว่าผมจะไม่เก่งภาษาก็ตาม อิอิ) ตามเว็ปไซด์นี้ครับ  https://www.autozone.com/repairguides/Mitsubishi-Car-1999-05/Engine-Mechanical-Components/Valve-Lash-Clearance-Adjustment/_/P-0996b43f8037e8ca
มีทั้งคำบรรยายและภาพประกอบเข้าใจได้ง่ายเลยทีเดียว

ว่าแล้วก็ลงมือกันเลยครับ
เตรียมใจและอุปกรณ์ให้พร้อม ประกอบด้วย ประแจแหวน เบอร์ 10 ไขควงปากแบน ฟิลเลอร์เกจ และประเก็นเหลว (ดำ)

ขั้นตอนแรกเปิดฝาครอบวาล์วออก โดยใช้บล็อกเบอร์ 10 ขันออก จำนวน 6 ตัว และขันน็อตที่ฝาครอบสายพานด้านข้างฝาครอบวาล์วออก มีน็อตเบอร์ 12 อยู่ 3 ตัว และเบอร์ 10 อีก 1 ตัว

พบกระเดื่องวาล์วที่เราจะต้องทำการตั้งอยู่สองด้าน ด้านในคือด้านไอดี ส่วนด้านนอกคือด้านไอเสีย

ที่พู่เลย์ด้านบนจะมีมาร์กเป็นจุดสีขาวแต้มอยู่ เราสามารถมองเห็นได้ชัดเจน ส่วนที่เราจะต้องใช้ขันเพื่อหมุนพู่เลย์จะอยู่ด้านล่าง ใช้บล็อกเสริมก้านเบอร์ 24 หรือ 30 นี่ล่ะ (หรือเปล่าจำไม่ได้จริง ๆ ครับ ต้องขออภัย แต่ที่แน่ๆ คือเบอร์ใหญ่แน่) หมุนจนมาร์คที่พู่เล่ย์ด้านบนอยู่ในตำแหน่งสูงสุดตามภาพครับ เราจะได้จุดที่เราจะทำการตั้งวาล์วไอดีที่ลูกสูบที่ 1 และ 2 ส่วนวาล์วไอเสียจะอยู่ที่ลูกสูบ 1 และ 3 ตามภาพ (ลูกศรสีขาว)ใช้วิธีการขันตามคำแนะนำขอสื่อหลายสำนักได้เลยครับ คือ เช็คระยะห่างวาล์วด้วยฟิตเลอร์เกจ ของผมส่วนมากจะชิดกว่าขนาดฟิลเลอร์เกจที่วัด อ่อ... เกือบลืมไปครับ ด้านไอดีตามมาตรฐานคู่มือแจ้งว่า ใช้ระยะห่าง 0.20 มม. ส่วนด้านไอเสียอยู่ที่ 0.30 มม. ของผมส่วนใหญ่เข้าไม่ได้ทั้งไอดีไอเสีย แสดงว่าวาล์วเริ่มยันแล้ว (ระยะนี้ตั้งขณะเครื่องร้อนนะครับ)
ขันน็อตด้วยประแจเบอร์ 10 แล้ว แล้วใช้ไขควงปากแบนขันตัวกระเดื่องกดลิ้นออก แล้วใช้ฟิลเลอร์เกจสอดดู เอาพอรู้สึกว่าไม่หลวมและไม่ฝืด เอาตามความรู้สึกเลยครับ เมื่อได้ระยะที่เหมาะสมแล้วก็จับไขควงค้างไว้แล้วล็อกด้วยการขันประแจแหวนเป็นอันใช้ได้ ทำให้ครบทุกจุดครับ
เมื่อตั้งครบในครึ่งแรกนี้แล้ว ก็ทำการหมุนพู่เลย์ด้านล่างอีกครั้ง คราวนี้ให้จุดมาร์กสีขาวมาอยู่ด้านล่างสุด ตามภาพ ก็จะสามารถตั้งวาล์วได้อีกสี่ชุดตามลูกศรสีดำ ประกอบด้วย วาล์วไอดีที่ลูกสอบ 3 และ 4 ส่วนวาล์วไอเสียจะอยู่ที่ลูกสูบ 2 และ 4 การตั้งก็ใช้วิธีเดิมครับ


ตั้งครบทุกจุดแล้วก็ถึงขึ้นตอนสำคัญอีกขั้นตอนหนึ่งคือการประกอบฝาครอบวาล์วเข้าที่เดิม ประเก็นเดิมสามารถนำมาใช้ได้ โดยจะต้องเสริมกาวประเก็นสีดำเพิ่มเข้าไป กันน้ำมันซึมออก ผมไปซื้อประเก็นเหลวมาตอนแรกเป็นสีแดง บอกใช้กับอ่างน้ำมันเกียร์ อ่างน้ำมันเครื่องได้ แต่ลืมอ่านไปว่า ไม่ควรใช้กับฝาครอบวาล์ว เลยต้องไปซื้อประเก็นเหลวมาใหม่ เป็นสีดำ (ทราบว่าประเก็นเหลวมีหลายสี ซึ่งมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันครับ)


ทำความสะอาดบริเวณขอบรอบๆเครื่อง ขอบฝาครอบวาล์ว ภายในฝาครอบจะมีซิลยางรองเบ้าหัวเทียนอยู่ก็ทำความสะอาดให้ทั่วครับ

จากนั้นหยอดกาวประเก็นให้ทั่วบริเวณขอบทั้งตัวเครื่องและฝาครอบ ใส่ยางรองเบ้าหัวเทียน ใช้ประเก็นหยอดบริเวณด้านบนของยางรองเบ้าหัวเทียน แล้วเอาประเก็นฝาวาล์วใส่ จากนั้นก็ประกอบเข้าที่เดิมครับ ไม่รู้เป็นอย่างไร ผมเป็นคนมือหนัก ขันน้อตฝาครอบวาล์วเกลียวขาดไปอีกตัวนึง เฮ้อ... ลองจับดูก็แน่นดี ลองใช้ไปก่อน


เป็นอันเสร็จ

หลังจากทิ้งไว้หนึ่งคืน (ปกติกาวประเก็นใช้เวลาประมาณ 1 ชม. ในการเซ็ตตัว) ทดสอบดูรอบเดินเบารถนิ่งกว่าก่อนทำครับ แต่ได้ยินเสียงที่หน้าเครื่องค่อนข้างชัดเจน ไม่แน่ใจว่าเป็นเสียงวาล์วหรือไม่ โทรสอบถามศูนย์บอกว่า วาล์วมีเสียงดีกว่าไม่มี เพราะถ้าไม่มีเสียงแสดงว่าวาล์วยัน ตามนั้น

หลังจากใช้ไป 1 วัน รู้สึกไม่สบายใจที่เครื่องค่อนข้างมีเสียงและน็อตฝาวาล์วขาดไป 1 ตัว ประกอบกับไม่แน่ใจเรื่องการหมุนพู่เลย์จะตรงมาร์ก หรือตรงจุด TDC หรือไม่ เลยเปิดฝาครอบวาล์วตั้งใหม่อีกครั้ง

พบน็อตที่หักคา โชคดี มีเกลียวโผล่ออกมานิดนึง สามารถเอาคีมหมุนออกมาได้คราวนี้ลองเปิดซุ้มล้อออกเลยครับ พบพู่เล่ย์ตัวล่าง ดูมาร์กจะมีสองจุดและมีรูปตัว T อยู่ หมุนตรงมาร์กหนึ่งรอบ ตั้งได้สองสูบ หมุนอีกรอบก็จะตั้งได้อีกสองสูบ


สุดท้ายตั้งใหม่หมดครับ ทดสอบแล้ว รอบเดินเบานิ่ง เสียงจากห้องเครื่องเบาลง คาดว่าน่าจะใช้ได้แล้วครับ

สุดท้ายนี้ สิ่งที่ผมทำไม่แน่ใจว่าจะถูกต้องหรือไม่ พี่ๆท่านใดมีคำแนะนำก็สามารถให้ข้อเสนอแนะได้นะครับ แชร์ประสบการณ์ร่วมกัน ถ้าตั้งวาล์วเองได้ เราจะประหยัดเงินในกระเป๋าเราไปได้อีกไม่มากก็น้อย หรือถ้าอยากจะเช็คระยะให้เร็วขึ้นไม่ต้องรอถึง 40,000 โล ก็ยังได้ ผิดถูกประการใดก็ขออภัยมาล่วงหน้านี้เลยนะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23/ม.ค./2018 12:18:51 โดย Akadetch »
 • Akadetch

 • ***
 • สถานะ: ออฟไลน์
 • พลังน้ำใจ: 10 | กระทู้ 103
 • เพศ: ไม่ระบุ

ความคิดเห็นที่ 1
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 02/ก.พ./2018 02:05:04 »
 ::) ::) ::)
สุดยอดครับ เป็นผมไม่กล้าทำแน่ ไว้รวบรมความกล้าแล้วเดี๋ยวไล่ทำตาม step ที่ลงไว้ดูครับ
 • Ekachai

 • *
 • สถานะ: ออฟไลน์
 • พลังน้ำใจ: 0 | กระทู้ 3
 • เพศ: ไม่ระบุ
ความคิดเห็นที่ 2
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 08/ก.พ./2018 09:55:42 »
::) ::) ::)
สุดยอดครับ เป็นผมไม่กล้าทำแน่ ไว้รวบรมความกล้าแล้วเดี๋ยวไล่ทำตาม step ที่ลงไว้ดูครับ

ถ้ากล้าตัดสินใจและลงมือทำ ขั้นตอนต่อไปไม่มีอะไรยากเกินความสามารถครับ ผมลองทำแล้วรถก็ใช้งานได้ดี รอบเดินเบานิ่งกว่าก่อนทำ อัตราเร่งเครื่องยนต์ดี มีแค่เสียงที่ดังขึ้นนิดนึง คาดว่าตั้งวาล์วห่างไปนิด แต่ใช้ไปซักพักก็คงปกติครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28/มี.ค./2018 11:01:43 โดย Akadetch »
 • Akadetch

 • ***
 • สถานะ: ออฟไลน์
 • พลังน้ำใจ: 10 | กระทู้ 103
 • เพศ: ไม่ระบุ